Củ gai tươi là 1 vị thuốc nam vô cùng quý với nhiều lợi ích cực kì hữu hiệu với mẹ bầu.Không tự nhiên mà vị thuốc này lại được bên Đông Y ví như tiên dược chỉ định các chứng động thai,dọa sảy thai và giúp an thai tốt. Đã có rộng rãi mẹ giữ được con cưng khi sử dụng củ gai tươi. Là thảo dược thiên nhiên, lành tính và rất dễ dùng khi song song với các dược liệu khác. Mời các bạn tìm hiểu về tiên dược này nhé!
Củ gai là củ gì?
Củ gai gọi là trữ ma. Tên khoa học là Boehmeri nivea (L) Gaud (Utica nivea L). Theo chữ Hán sợi gai nhỏ là thuyền sợi gai to là trữ. cây gai vừa sử dụng làm thuốc vừa cho sợi cho nên gọi là trữ ma.
cây củ gai sống lâu năm, có thể cao từ 1,5-2m. Lá không hề nhỏ mọc so le, hình tim, lá dài 7-15 rộng 4-8cm mép có răng cưa, đáy lá hình tim hay hơi tròn, mặt dưới trắng vì có nhiều lông trắng, mặt trên có màu lục sẫm, dáp, có 3 gân từ cuống phát ra. Hoa đơn tính cùng gốc. Hoa đực có 4 lá dài và 4 nhị. Hoa cái có đài hợp chia làm ba răng.
Củ gai tươi |
Củ gai tươi có vị ngọt tính hàn,không độc.Phần tủy (ruột) màu nâu, trong rỗng, tia ruột khá rõ. Mùi nhẹ, vị nhạt, nhai hơi dính răng.
khả năng của củ gai tươi
Củ gai tươi an thai
Củ gai tươi là một bài thuốc an thai rất hữu hiệu .Củ gai có công dụng vô cùng hiệu quả cho người bà bầu. Có thể dùng cho mẹ như một loại thực phẩm hiệu quả dưỡng an thai, nấu với gà ác, móng giò, bồ câu...thành các món ăn hữu hiệu dưỡng hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống hàng ngày. Nước củ gai vô cùng dễ uống có mùi của cỏ thơm khi sắc lên, và hoàn toàn không có vị ngang.
Củ gai tươi hầm cháo gà ác |
Hỗ trợ chỉ định động thai,dọa sảy thai
dùng khi bị động thai, có bầu ra huyết đỏ hoặc nâu , tụ dịch dưới màng nuôi, bong màng nuôi thai ( hay còn gọi là bong nhau thai)
Khi bạn có những triệu chứng động thai như đã nêu trên thì dùng củ gai tươi vô cùng tốt. Chỉ cần cọ sạch vỏ và sắc thành nước uống( ít nhất trong một tuần), đặc biệt bạn vẫn có thể uống cùng thuốc tây theo chuyên trị của bác sĩ mà không hề sảy ra công dụng phụ nào cả.
bài thuốc an thai này còn có lợi ích hiệu quả trong các trường hợp: Đau bụng khi có bầu, dọa sảy, tụ dịch màng nuôi, bong màng nuôi thai, nhau thai bám thấp, chảy máu khi có em bé, túi ối méo có chửa đau bụng, nước vàng đỏ vẫn chảy rỉ, sa dạ con, viêm tử cung, trĩ, xích bạch đới. Lợi tiểu tiện, chữa tiểu tiện đục, đi tiểu chảy máu, viêm dạ con....
Có thể sử dụng củ gai kết hợp với thuốc tây (thuốc nội tiết, thuốc chống co thắt tử cung…) mà không gây khả năng phụ.Ta có thể sử dụng đến khi nào khỏi hẳn thì thôi và nên uống càng sớm càng hữu hiệu.
Nên sử dụng Củ gai tươi hay củ gai khô
Tùy vào chủ yếu sử dụng để lựa chọn sử dụng củ gai tươi hay khô, còn về mức độ tươi hay khô hiệu quả hơn thì cả 2 dùng đều vô cùng bổ với mẹ bầu nhé!
- Nên sử dụng củ gai khô trong trường hợp tình trạng sức khỏe thai bình thường, sử dụng thường xuyên và lâu dài với mục đích an thai và phòng các chứng động thai, dọa sảy thai. nguyên do củ gai khô bảo quản lâu hơn rộng rãi so với củ gai tươi nên chúng ta có thể mua 1kg và sử dụng trong một tháng mà không lo việc bảo quản cũng như tiện cho mua bán vận chuyển!
- Củ gai tươi không bảo quản được lâu nên thường được các nhà thuốc khuyên mua củ gai tươi trong trường hợp mẹ bầu đã có dấu hiệu động thai, dọa sảy, ra máu ra dịch nâu, bóc tách nhau thai, tụ dịch màng nuôi… dùng củ gai tươi trong trường hợp này để đạt hiệu quả nhanh hơn, và hãy nhớ dùng theo chỉ dẫn của thầy thuốc
Củ gai khô |
hướng dẫn cách bảo quản và dùng củ gai tươi
Bảo quản củ gai tươi
sử dụng đến đâu rửa đến đó, không nên rửa tất cả để giữ được độ tươi của củ gai. Phần còn lại chưa dùng đến thì gói kín trong túi nilon hoặc giấy báo và cất dưới ngăn mát tủ lạnh.( Củ gai bảo quản theo cách trên thì để được khoảng 15 đến 20 ngày, nếu muốn giữ được lâu hơn thì nên rửa sạch thái lát rồi phơi khô).
Cách dùng và sơ chế củ gai
Củ gai có thể ăn sống, nướng, luộc, thái lát đun nước, nấu cháo... (Cách thường dùng nhất là đun lấy nước uống).
- Đối với trường hợp động thai, tụ dịch sau màng nuôi, ra huyết nâu (đỏ), rau bị bóc tách 1 phần (hay còn gọi là bong màng nuôi, bong rau…) nên sử dụng củ gai ít nhất trong một tuần để cầm máu và cho thai ổn định: 3 ngày đầu mỗi ngày dùng 150g – 200g củ gai rửa sạch thái lát mỏng đun với 800 ml - 1 lít nước trong khoảng 20-30 phút, đun khoảng 2-3 lần/ một ngày. 4 Ngày sau mỗi ngày dùng 100g và nấu như trên thay nước uống. Phần củ sau khi đun 2-3 lần nên ăn hết, không nên bỏ đi.
- Đối với trường hợp sử dụng củ gai để an thai: Mỗi ngày dùng 100g củ gai sắc như trên, ngày uống 2 lần hoặc dùng 200g củ gai tươi đã rửa sạch, cắt lát mỏng hầm với gà, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn….để sử dụng 2-3 lần một tuần. Có thể dùng đến khi sinh mà không sợ sót rau.
- Trường hợp xuất huyết đỏ sẫm: lượng dùng như phần một nhưng cho thêm vài ngọn ngải cứu hoặc tía tô.
- một số trường hợp dọa sảy thai hoặc bong rau thai nặng ( 30% trở lên ) ngoài uống nước củ gai sắc có thể củ gai tươi đã sơ chế sạch để ăn sống hoặc xay ra rồi hòa với nước rồi uống sẽ có khả năng giữ được thai.
- Sản phụ bị nghén nhiều có thể thêm 1 vài đốt mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn cho dễ uống hơn.
Củ gai sắc lấy nước |
Mẹ cần chú ý khi dùng củ gai tươi
Nếu cất trữ nước củ gai đã đun trong tủ lạnh thì nên làm ấm lại trước khi uống. Không nên uống khi quá no, và khi đói. Củ gai tươi không nên bảo quản được ở ngăn đá tủ lạnh, khi để trong ngăn mát tủ lạnh tránh để nơi phả khí lạnh trực tiếp vì sẽ khiến củ nhanh hỏng.
Để tăng hữu hiệu củ gai, có thể sắc cùng 1 nắm đỗ đen xanh lòng đã được rang thơm.
Đối với sản phụ bị nghén nhiều có thể thêm 1 vài thanh mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn cho dễ uống hơn.
---------------------------------------------------------
Bạn đang xem "Củ gai tươi-tiên dược an thai của mẹ bầu" mong rằng với những chia sẻ hữu ích trên chị em sẽ biết thêm về dược liệu nam hiệu quả dưỡng này! Chúc bạn sức khỏe và mẹ tròn,con vuông!
0 nhận xét: